Yod Corporation โฮมออฟฟิศที่ขับเคลื่อนความสุขของคนทำงาน

Home Office ที่หายใจร่วมกับธรรมชาติ

Home Office

Home Office ที่หายใจร่วมกับธรรมชาติ “ความสบายนำไปสู่ ความสร้างสรรค์” แน่นอนที่สุด ว่า บรรยากาศที่ ดีสำหรับการ ปฏิบัติงาน จะ

เป็นสิ่งจูงใจ ให้บุคลากร ปฏิบัติงานได้ มีคุณภาพ เยอะขึ้น บุคลากรที่เป็นสุข ก็ชอบ ส่งต่อ ความรู้สึก ดี รวมทั้งเกื้อหนุน ซึ่งกันแลกัน ซึ่ง ข้อ

นี้ คุณยอด ผู้ครอบครองบริษัท YodCorporation รู้เรื่องอย่างดีเยี่ยม เมื่อ ปรารถนา ขยายพื้นที่ ดำเนินงานรวมทั้ง มี ความพร้อมเพรียง ก็

เลยเริ่ม โครงงาน “Change”เปลี่ยนแปลงเพื่อ สร้างความสำราญ ในหน่วยงาน โดยตั้งความมุ่งหมาย ให้บริษัท เป็น Happy Workplace

ด้านใน มีพื้นที่ ธรรรม ชาติให้ความรู้สึกผ่อนคลาย แล้วก็เต็มไปด้วยฟังก์ชั้น ที่เย้ายวนใจ ให้ ทุกคน ต้องการมาดำเนินงาน ทุกวี่วัน ซึ่ง Eco

Architect นักออกแบบฝีมือยอดเยี่ยม ที่ พวกเรา รู้จักกัน ดีกับ ผลงาน การรีโนเวทรีสอร์ท @น่าน ได้เข้ามารับ ไม่ต่อสำหรับเพื่อการ แก้ไข

เปลี่ยนแปลง ออกแบบด้านนอก ปรับฟังก์ชัน ข้างใน ให้ตรง ตาม ปัญหา ได้ อย่างน่า ติดตาม

ออฟฟิศที่ balance ระหว่างบ้านกับงาน

เมื่อพูดถึง “งาน” คนส่วนใหญ่จะนึกถึงความรับผิดชอบที่ค่อนข้างหนัก ในหนึ่งสัปดาห์บางคนใช้ชีวิตอยู่ที่ทำงานมากกว่าที่บ้านเสียอีก การ

ต้องแบกรับความตึงเครียดอย่างน้อย  8 ชั่วโมง/5 วัน จึงไม่ใช่เรื่องง่าย หลายองค์กรจึงหาวิธีลดทอนความกดดันจากงานที่อาจมา

เบียดเบียนชีวิตส่วนตัว ด้วยการสร้าง balance โลกทั้งสองใบให้สมดุล ผ่านการสร้างบรรยากาศที่ดีในออฟฟิศให้ที่นี่เป็นสถานีขับเคลื่อน

ความสุข เมื่อกลับบ้านก็พกพาความสุขนั้นไปด้วย ซึ่งองค์กรระดับโลกขนาดยักษ์อย่าง Apple, Google พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามีผลจริง ๆ และ

Yod Corporation ก็คาดหวังผลเช่นเดียวกัน

Before : อาคารเป็นทาวน์เฮาส์คูหาเดียวผนังติดกันสองด้าน ช่องแสงและช่องลมจึงมีน้อย ซึ่งเป็นจุดด้อยทำให้อาคารประเภททาวน์เฮาส์

ขาดแสงช่วงกลางอาคาร อับชื้น ร้อน และไม่มีพื้นที่สีเขียว งานหนักของสถาปนิกในอันดับแรกคือต้องพยายามแก้ปัญหาเหล่านี้ให้หมดไป

พร้อมๆ ไปกับงานดีไซน์ เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับผู้ที่ใช้งานภายในอาคาร

ก่อนทำการปรับปรุงคุณยอด เจ้าของบริษัท ต้องการขยายพื้นที่ทำงานให้มีมากขึ้น จึงซื้อทาวน์เฮาส์ข้าง ๆ เพิ่มขึ้นอีก 1 คูหา แบ่งสัดส่วน

การใช้งานให้ 2 ชั้นแรกเป็นสำนักงานของบริษัท และชั้นที่ 3 เป็นที่อยู่อาศัยของคุณยอดและครอบครัว ก่อนอื่นสถาปนิกต้องจัดการข้อจำกัด

เรื่องแสงและระบบการไหลเวียนอากาศภายในให้หายใจร่วมกับธรรมชาติ เริ่มจากการสร้างช่องเปิดขนาดใหญ่ด้านหน้าเพื่อรับแสงธรรมชาติ

และลมให้กระจายเข้าสู่ภายในอาคารได้ดีขึ้น แทรกระหว่างช่องว่างด้วยพื้นที่สีเขียวให้ต้นไม้ทำหน้าที่เสมือนปราการปกป้องอาคารจากรังสี

ความร้อนในช่วงกลางวัน จากนั้นเปลี่ยนหน้ากากอาคารใหม่เป็นบานระแนงที่เปิดปิดใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น ระแนงที่มีช่องทึบสลับว่างยัง

ช่วยกั้นกรองแสงและสร้างความเป็นส่วนตัวให้พื้นที่ใช้ชีวิตชั้นบนไปพร้อม ๆ กันด้วย

พื้นที๋โชว์รูมในชั้นล่างเป็นห้องกระจกให้เห็นกิจกรรมภายในชัดเจนตั้งแต่ด้านหน้า ภายในตกแต่งด้วยกระจกใสใส่ลูกเล่นแสงไฟซ่อนฝ้า

สวยงาม ผนังใช้สีขาวดุสะอาดตาและขับให้สินค้าบนชั้นเด่นออกมา พื้นปูด้วยกระเบื้องลายหินอ่อนเพิ่มความหรูหรา ถัดจากห้องนี้จะเป็นห้อง

ออกกลังกายและโซนออฟฟิศด้านใน

ที่ทำงานในฝันมีที่งีบพักกลางวัน

“ถ้าในออฟฟิศมีห้องให้นอนพักได้สักนิดก็คงจะดี” ความคิดนี้น่าจะเคยผุดขึ้นมีหัวคนทำงานบ้างในตอนที่รู้สึกอยากพัก แต่ใครจะคิดว่าจะเป็น

ไปได้จริงที่ Yod Corporation จากโจทย์ที่ว่าอยากให้ที่แห่งนี้เป็นเสมือนบ้านอีกหลังหนึ่งที่พนักงานสามารถใช้ชีวิตได้ และมีมุมให้พักผ่อน

ชาร์จพลังก่อนกลับมาทำงาน  แนวความคิดในการออกแบบ Happy Workplace จึงมีส่วนกำหนดฟังก์ชันการใช้งานให้ที่นี่ต่างจากออฟฟิศ

อื่น ๆ คือ มีทั้งมุมนั่งพักดื่มกาแฟ มีสเปซที่สามารถหลบไปงีบยามง่วงและล้า หลังเลิกงานมีห้องยิมให้ห้องออกกำลังกาย เช้า ๆ ก่อนมา

ทำงานหรือหลังออกกำลังเสร็จก็อาบน้ำที่นี่ได้ อยากทำกิจกรรมปาร์ตี้ปิ้งย่าง หิวระหว่างคิดโปรเจ็คก็มีครัวรองรับ ทุกกิจกรรมทำได้เหมือนใช้

ชีวิตอยู่ในบ้านของตัวเอง

ด้วยลักษณะของอาคารทาวน์เฮาส์ที่ผนังติดกันทั้งสองด้าน ทำให้ช่องแสงกลางอาคารน้อย จะเห็นจากภาพภายในก่อนตกแต่งที่มืด ทึบ

อย่างชัดเจน สถาปนิกจึงรื้อผนังบางส่วนออกให้แสงกระจายเข้ามาภายในได้มาขึ้น และเพิ่มหลอดไฟส่องสว่าง

แสง ธรรมชาติ ผนังโล่ง ๆ เปิดจินตนาการให้ไหลลื่น

หากต้องการพนักงานที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ สิ่งที่สำคัญมากคือเลิกยึดติดกับการทำงานรูปแบบเก่า โดยเฉพาะห้องสี่เหลี่ยมปิดทึบ

ทุกด้านที่ไม่มีแสง ไม่มีธรรมชาติ มองไปทางไหนก็มีแต่ผนังซึ่งปิดกั้นการเติบโตของจินตนาการ สถาปนิกจึงเปลี่ยนผนังให้เป็นกระจกต่อ

เชื่อมมุมมองออกสู่ภายนอก ปลูกต้นไม้ให้ร่มรื่นขึ้นเพื่อดึงธรรมชาติให้ยิ่งใกล้ชิด ในช่วงที่รู้สึกว่าสายตาเริ่มล้า สมองเริ่มตันคิดงานชิ้นใหม่ ๆ

ไม่ไหลลื่น การได้ทอดสายตาออกไปมองพื้นที่สีเขียวข้างนอก ปลดปล่อยจินตนาการทะลุผ่านผนังใส ๆ พักสายตาและพักสมองให้คลาย

เครียดแล้วค่อยกลับมาทำงาน จะเห็นว่าประสิทธิผลในการทำงานต่างกันอย่างชัดเจน

แสงธรรมชาติมีผลทำให้พนักงานรู้สึกผ่อนคลาย การตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่สะดวกสบาย แสงไฟสว่างพอเหมาะพอดี มีอุปกรณ์การทำงาน

และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ได้มีผลในการสร้างบรรยากาศเท่านั้น แต่จะมีผลในการเปลี่ยนทัศนคติที่อยู่ภายในของพนักงาน เมื่อรู้

ว่าผู้ที่เป็นเจ้าของเป็นห่วงและลงทุนในความเป็นอยู่ของพนักงาน ย่อมทำให้เกิดกำลังใจในการทำงานมากยิ่งขึ้น

บ้านบนชั้น 3 พื้นที่ที่ตอบทุกโจทย์ชีวิต

ในพื้นที่ชั้นสามเป็นบ้านส่วนตัวของครอบครัวคุณยอด เดิมบริบทของอาคารไม่ได้เหมาะสมกับฟังก์ชั่นและสไตล์อย่างที่ตั้งใจไว้จึงต้องมีบาง

จุดที่ตัดใจทุบ ทุบ และทุบเพื่อสร้างสรรค์สิ่งที่ดีกว่า ซึ่งผลที่ได้ก็คุ้มค่ากับการทุ่มเท เพราะคุณยอดมองว่า “ผ่านมาแล้ว 13 ปีจากจุดเริ่มต้น

ของการตั้งบริษัทจนวันนี้ผมเพิ่งได้มีโอกาสสร้างบ้านในอุดมคติ ดังนั้นทุกรายละเอียดต้องใช่และตอบโจทย์ของความสุขที่ลงตัวในแบบที่เรา

ต้องการ”

โทนตกแต่งสงบ อบอุ่น และผ่อนคลาย

พื้นที่ใช้งานส่วนรวมของบ้านเพดานสูงจัดแบบ open plan ไม่มีผนังกั้นเป็นห้องโถงโล่ง ๆ กว้าง ๆ ประกอบด้วยฟังก์ชัน มุมนั่งเล่นดูทีวี มุม

ทานข้าว และครัวที่เรียงต่อกันกันไป ทำให้ทุกคนในครอบครัวสามารถเข้ามาทำกิจกรรมที่หลากหลายได้พร้อม ๆ กัน โดยไม่รู้สึกว่าบ้าน

อึดอัดคับแคบ Mood&Tone ในการตกแต่งเน้นงานไม้โทนสีอ่อน ผนังสีขาว ชุดโต๊ะสไตล์โมเดิร์นมินิมอล แทรกของตกแต่งที่สื่อถึงความ

อบอุ่นและเป็นธรรมชาติได้กลิ่นอายบ้านในแถบสแกนดิเนเวียน หลังจากทำงานเหนื่อย ๆ เมื่อขึ้นมาถึงห้องนี้ก็ได้รับพลังงานดี ๆ ชวนให้ผ่อน

คลาย เหมือนได้ชาร์ตพลังชีวิตทุก ๆ วัน

ผนังที่มี 2 ชั้น ชั้นนอกเป็นฟาซาดบานระแนงที่ช่วยกั้นกรองแสงให้เข้าสูภายในได้ในปริมาณที่พอดี และยังช่วยปิดบังพื้นที่ภายในจาก

สายตาบุคคลภายนอก ระหว่างนั้นมีที่ว่างเป็นทางเดินเล็ก ๆ แล้วเป็นผนังชั้นในที่ติดประตูบานเฟี้ยมสามารถเปิดมุมมองได้เต็มที่ บานประตู

เป็นกระจกใสทำให้แม้จะดึงประตูมาปิดตลอดแนวผนังก็ยังสามารถซึมซับความสดชื่นจากต้นไม้ที่จัดอยู่ภายนอกได้ อาคารสว่างและโปร่งขึ้น

กว่าเดิมและอยู่สบายขึ้น เพราะได้แสงธรรมชาติ (Daylighting) และอากาศจากภายนอกที่ไหลถ่ายเทเข้าสู่ภายใน เกิดเป็น Comfort Zone

ในหลายๆ ด้านทั้ง Thermal Comfort, Visual Comfort และ Indoor Air Quality

แนวต้นไม้ที่จัดเอาไว้ตรงฟาซาดส่วนที่เป็นระแนง เป็นปราการธรรมชาติช่วยป้องกันรังสีความร้อนจากดวงอาทิตย์ (Solar Shading) ได้เป็น

อย่างดี พร้อม ๆ กับให้ความสดชื่นของธรรมชาติด้วย เท่ากับได้ประโยชน์หลายต่อในจุดเดียว

ห้องนอนที่ตกแต่งอย่างเรียบง่าย เตียงวางฟูกหนา ๆ วางอยู่บนฐานไม้เหมือนห้องสไตล์ญี่ปุ่นที่ดูอบอุ่น  ผนังเหนือหัวเตียงบิวท์ตู้เรียบเนียน

ไปกับผนังด้านอื่น ๆ ที่เป็นสีขาว ทำให้มีพื้นที่จัดเก็บในแนวตั้งอย่างเป็นสัดส่วน ไม่ต้องวางตู้หรือชั้นเพเิ่มให้กินพื้นที่ แต่ความน่าสนใจอยู่ที่

ผนังด้านข้างเตียงที่เปิดผ้าม่านออกมาเป็นเหมือนตู้กระจกขนาดใหญ่ที่มีต้นไม้อยู่ข้างใน แต่เมื่อเปิดแสงในในช่วงกลางคืนจะเห็นลูกเล่นของ

ไฟซ่อนใต้เตียงที่ทำให้เตียงดูเบาและลอย

ห้องน้ำท้าทายที่ความใส

ห้องน้ำสร้างความท้าทายด้วยการออกแบบให้แวดล้อมด้วยกระจกใส  จัดพื้นที่ปลูกต้นไม้ใบเขียวสดเอาไว้ให้รู้สึกแนบชิดธรรมชาติ ทุกครั้งที่

เข้ามาทำธุระส่วนตัวจะได้เปิดมุมมองสายตาอย่างเป็นอิสระออกรับวิวภายนอก เหมือนกำลังนั่งอยู่กลางแจ้ง แต่ไม่ได้เปลือยอย่างโจ่งแจ้ง

ทั้งหมดเพราะมีแนวระแนงและต้นไม้คอยบังอยู่ และกระจกติดฟิล์มสีหากมองจากด้านนอกจะมองเข้ามาไม่เห็นกิจกรรมข้างใน

ออกแบบบ้าน :  ทาวน์เฮาส์หรือตึกแถวมีข้อจำกัดที่เหมือน ๆ กันคือ การขาดพื้นที่รับแสงในช่วงกลางอาคาร โดยเฉพาะอาคารหลายชั้นที่มีพื้นเพดานปิดทึบคั่นอยู่ ทำให้ภายในบ้านมืด ทึบ ชื้น อากาศไม่ถ่ายเท การติดต่อระหว่างชั้นทำได้ผ่านบันไดเท่านั้น สถาปนิกที่เข้ามารีโนเวทอาคารจึงต้องการกลวิธีในการเปิดช่องว่างให้บ้านรับแสงและลมได้มากขึ้น อาทิ การทุบผนังด้านหน้าและด้านหลังให้เปิดกว้างขึ้น ใส่ประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ ภายในรื้อผนังส่วนที่ไม่ได้ใช้งานออกเพื่อให้แสงเดินทางได้ดี หรือเจาะเพดานเปิดการเชื่อมต่อระหว่างชั้น เพิ่มการไหลเวียนอากาศตามธรรมชาติในอาคาร และยังสามารถติด่อสื่อสารระหว่างชั้นได้ง่ายขึ้น อาจจะใส่ช่องแสง skylight ให้ตัวอาคารสามารถรับแสงได้จากด้านบนอีกหนึ่งช่องทาง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *